VIDEO

Sản phẩm bạn đã xem

Rút giấy phép các hiệu thuốc tăng giá bán khẩu trang

( 02-02-2020 - 03:02 AM ) - Lượt xem: 736

 

Rút giấy phép các hiệu thuốc tăng giá bán khẩu trang


Không được phép tăng giá khẩu trang, phải giữ nguyên giá và yêu cầu rút giấy phép bất kể hiệu thuốc nào tăng giá bán khẩu trang", đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại Hội nghị trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh, thành phố và ban, ngành về thực hiện các Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh diễn ra sáng nay, 1-2.

 

Tại hội nghị, Thứ trưởng Công thương Đặng Hoàng An cho biết, hiện nay, cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang ba lớp với năng lực sản xuất 1.245.000 chiếc/ngày; hai đơn vị sản xuất khẩu trang N95 đạt năng suất 32 nghìn chiếc/ngày. Năng suất sản xuất của các đơn vị có thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước.

 

khau trang y te

 

Theo đó, Bộ Công thương phối hợp Bộ Y tế theo dõi tình hình thị trường cung cầu trong nước về khẩu trang, nước sát trùng, nước súc miệng; đôn đốc tăng cường sản xuất khẩu trang y tế, ưu tiên thị trường trong nước, quyết liệt xử lý nghiêm tình trạng chống găm hàng, đầu cơ, thu lợi bất chính. Ngoài ra, trước việc một số cửa hàng y tế tăng giá bán khẩu trang, lực lượng chức năng của Bộ đã kiểm tra, xử nghiêm, yêu cầu quay trở lại đúng giá bán.Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Thay mặt Thủ tướng, tôi chỉ đạo, không được phép tăng giá khẩu trang, phải giữ nguyên giá, yêu cầu rút giấy phép bất kể hiệu thuốc nào tăng giá bán khẩu trang. Từ giờ phút này trở đi, người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó. Đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức.

 

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay Việt Nam đã phát hiện sáu trường hợp dương tính với virus corona. Các bệnh nhân đã được điều trị tốt, không để lây nhiễm sang y, bác sĩ. Bộ Y tế cũng đề nghị sở Y tế mỗi tỉnh thành phải thành lập đường dây nóng, hoàn thành chậm nhất là trước 16 giờ ngày 1-2 để trả lời thắc mắc của người dân...

 

Tại hội nghị, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, người dân có thể sử dụng các loại khẩu trang khác nhau để phòng chống dịch, bệnh nCoV. Khẩu trang y tế ưu tiên khi làm việc tại các cơ sở y tế, ưu tiên những chỗ đông người như nhà ga, sân bay… Do đó, người dân có thể sử dụng khẩu trang vải, giặt thường xuyên bằng xà phòng, phơi khô đều có thể sử dụng được. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến nghị, người dân có làm sạch tay bằng nước, xà phòng thông thường vẫn bảo đảm an toàn.

 

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, tinh thần của ngành y tế như Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ đầu, công khai, minh bạch tất cả trường hợp để người dân nhận thức rõ tình trạng, từ đó có các giải pháp phòng, chống dịch.

 

Về việc các tỉnh, thành phố phun thuốc khử trùng tại trường học, Phó Thủ tướng cho biết, về chuyên môn, chưa có thuốc nào trị cho virus corona, nghĩa là không có thuốc phun chống virus corona, nhưng phun thuốc có tác dụng kiềm chế dịch và tránh trường hợp dịch chồng dịch, hình thành thói quen trong phòng chống dịch.

 

Theo Phó Thủ tướng, các chuyên gia, nhà quản lý cho rằng, biện pháp Chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng, Chính phủ... đều rất tốt, rất cụ thể nhưng vấn đề là có tổ chức được đến cơ sở hay không.

 

Phó Thủ tướng đề nghị tổ chức thực hiện chủ động, quyết liệt, trách nhiệm, đi trước một bước, tính đến tình huống xấu để nhằm mục đích không phải đối phó với tình huống xấu nhất.

 

cach sd khau trang

 

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do nCoV.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

- Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

- Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rủa tay với xà phòng…

- Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

- Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Theo nguồn tin của: https://nhandan.com.vn

 

khau trang y te bi phat

 

Đã có hai cửa hàng bán khẩu trang với giá "cắt cổ" bị phạt 20-30 triệu đồng

Lợi dụng thời điểm dịch do virus corona diễn biến phức tạp để bán khẩu trang với giá "cắt cổ", 2 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế bị Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP Hà Nội) phạt từ 20-30 triệu đồng.

Tối 31-1, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP Hà Nội) phối hợp Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Nội kiểm tra hàng loạt cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế giữa thời điểm dịch virus Corona bùng phát.

 

Tại buổi kiểm tra, tổ công tác liên ngành đã phát hiện cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế trụ sở số 120 Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) do Nguyễn Thị Nhung (SN 1992, trú huyện Phú Xuyên) làm chủ đã "thổi" giá bán khẩu trang không đúng quy định.

Đại diện cửa hàng là Mai Hữu Chung (SN 1998) cho biết trong ngày 31-1, cửa hàng đã bán ra 30 hộp khẩu trang y tế với giá từ 130.000-220.000 đồng/hộp. Kiểm tra tại chỗ, tổ công tác đã tạm giữ 680 chiếc khẩu trang chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ.

 

Ngoài cửa hàng nêu trên, tiếp tục kiểm tra cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế số 118 Ngọc Khánh do Nguyễn Thị Thu (SN 1981, ở quận Hai Bà Trưng) làm chủ, tổ công tác đã thu giữ 266 chiếc khẩu trang chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ.

 

Đại diện cửa hàng này khai báo trong ngày 31-1 đã bán ra 134 hộp khẩu trang y tế (một hộp có 50 chiếc) với giá 300.000-350.000 đồng/hộp. Giá một hộp khẩu trang này ngày thường bán 50.000 đồng/hộp.

 

Theo Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế, những ngày đầu năm Canh Tý 2020 người dân bắt đầu công việc năm mới. Tuy nhiên, tình hình dịch virus corona có nhiều diễn biến nhanh và phức tạp khiến người dân lo lắng cho sức khỏe. Lợi dụng điều này, nhiều người kinh doanh thiết bị y tế đã gom hàng, đẩy giá khẩu trang lên cao nhằm trục lợi.

 

Sau khi kiểm tra, tổ công tác đã xác định, chủ hai cơ sở kinh doanh thiết bị y tế số 118 và 120 phố Ngọc Khánh đã có hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, dịch bệnh và điều kiện bất thường... để định giá mua bán hàng hóa bất hợp lý được quy định tại Điều 17, Nghị định 109 của Chính phủ. Tổ công tác liên ngành đã lập biên bản, phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hai cơ sở này.

Nguyễn Hưởng
https://nld.com.vn

 

2018 Copyright © . Design by NiNa Co.,Ltd